Trả Đô rê mon lại đây! :(

Lang thang trên mạng nghe tin Kim Đồng phát hành bộ Limited Edition phiên bản đặc biệt kỉ niệm 20 năm Doraemon đến Việt Nam, gồm 2 cuốn tổng hợp 45 chương đầu cửa bộ truyện. Tò mò search thử thì thấy cái bìa quả là rất đẹp, đơn giản mà sang trọng chứ không phải cái kiểu xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng. Dù sao cũng từng một thời đam mê, và cũng nhờ Đô rê mon mà mới biết được manga là cái gì. Có 70k thôi mà, sao lại không mua? Thêm một điều nữa là phiên bản vào khoảng năm 1999-2000, hình như là lần tái bản Đô rê mon đầu tiên, được Kim Đồng làm khá đẹp, giấy trắng, bìa theo mẫu gốc của Nhật; dịch thuật thì không nhớ rõ thế nào nhưng cũng không đến nỗi tệ. Bộ đó đi theo bà ve chai rồi, hình này lấy ở vuilen.

Untitled-1

Vậy thì phải mua bộ Limited Edition này về chưng tủ kính thôi!

Dò được trang web order online, chọn phần thời gian giao hàng chậm một tí cho tiền ship nó nhẹ, thành ra tới một tuần sau mới nhận được sách. Bao bì đóng gói khá đẹp và chắc chắn

DSCN3197

Sách còn được bọc nilon lại, mặc dù tiki viết là gift, nhưng nghe một số người nói mua thẳng sách gốc cũng được bọc lại, không biết đúng hay sai. Nhưng tóm lại rất hài lòng về khoản này.

DSCN3214

Còn cái bookmark này thì chắc chắn là của tiki tặng

DSCN3216 copy

Kim Đồng cũng tặng 1 cái, quên chụp lại (vì nó không có gì ấn tượng, in giấy mỏng như mấy tờ rơi phát ngoài đường, mới đầu còn tưởng là miếng quảng cáo nào đó tính vứt đi) hình này lấy trên Facebook của Kim Đồng

423076_10151132421843869_323667628_n

Bản được tặng còn có dòng chữ “không được bán”, trộm nghĩ cái này bán không biết có ai mua không? Mà dù sao quà tặng cũng không nên đòi hỏi nhiều. Chỉ suy nghĩ không biết tặng để làm gì, vì mỏng như thế không thể dùng làm bookmark được, chả lẽ người tặng muốn người nhận vứt món quà vào sọt rác sao? Có lẽ không tặng thì tốt hơn khi chính người tặng còn không trân trọng cái mà mình sẽ đem trao cho người khác.

Mà mục đích mua bộ manga này cũng chả phải vì mấy thứ quà tặng vớ vẩn, vì yêu mèo ú thôi. Hình mèo ú trên bìa đúng là đẹp, giống như hình mẫu trên quảng cáo; cuốn một nhũ bạc cuốn hai nhũ vàng. Quả là sang trọng.

DSCN3200

Còn in ngược như bên Nhật nữa. Theo ý kiến cá nhân thì cực ghét vụ in ngược này, trừ khi in theo bản gốc hoặc trong truyện có nhân vật nào cụt tay cụt chân một bên, nếu in thuận sẽ bị hỏng mạch truyện. Không biết bên Nhật có bản Limited Edition nào như thế này không? Nhưng dù sao bây giờ kiểu này đang là mốt, nhà xuất bản theo kịp thời đại là quá tốt rồi. Vả lại cũng có khi là chính nhà xuất bản bên Nhật yêu cầu in ngược.

Ngắm mèo ú kỹ một tí nào…sao in lại bị lệch thế này? Cả hai cuốn luôn.

DSCN3211 DSCN3212

Lệch phần in nhũ và màu “45 chương mở đầu bộ truyện ngắn” ấy. Cứ tưởng bộ kỉ niệm, lại là Limited thì sẽ được chăm chút hơn chứ? Nhưng mà thôi kệ, có một tí thôi mà.

Bìa sau tự dưng cho cái barcode lên trên, nhìn hơi bị ngược.

DSCN3227

Chả biết có phải là lại “ngược theo phong cách Nhật” nữa hay không, mấy cuốn sách mua bên Nhật về nhớ không lầm thì barcode nằm ở dưới hoặc sau gáy, nó chỉ chui lên trên nếu cái bìa có hình ảnh gì đó phía dưới, nói chung là cho hợp nhãn. Mà cái này cũng không quan trọng, vả lại có hình mèo ú ngay chính giữa còn gì.

Đây là bằng chứng của Limited Editon

DSCN3217

Nghe nói ai đi ngày hội kỉ niệm ở Thảo Cầm Viên thì sẽ được đóng những năm cái mộc, có cả mộc của nhà xuất bản bên Nhật. Không ham hố vụ đó lắm, vì không còn cuồng Đô rê mon như ngày xưa nữa rồi. Nhưng mà giấy hơi bị mỏng thì phải, sao lại nhìn thấy trang sau rõ mồn một thế này?

DSCN3222

Hay là mực in tốt quá nên nó thấm luôn tới mặt sau? Mà rõ ràng giấy vàng hơn hẳn bản năm 2000, vậy hóa ra bản kỉ niệm còn xấu hơn bản thường??? Nói đi nói lại, với cái giá 35k/cuốn thì chắc cũng không có gì đáng trách. Chỉ tiếc là đã làm bản Limited, sao không làm chất lượng cho tốt rồi bán đắt hơn một tí, Limited cơ mà!

Đành bỏ qua chất lượng hình thức vậy, phần thiết kế cái bìa có thể coi là môt bước tiến đáng chú ý rồi. Đến phần chất lượng nội dung, đọc lời dẫn trước xem nào.

DSCN3219 DSCN3220

Thề trước trời đất, mấy bài tập làm văn hồi trung học còn tốt hơn thế này! Cái mớ lan man dài dòng vớ vẩn gì đây? Khúc đầu còn tàm tạm, khúc sau thì…
“…Do chính tác giả Fujiko.F.Fujio chọn lọc nên tryện nào…” dấu phẩy bị ai bắt cóc rồi? Liệu ban biên tập có biên tập cái lời ngỏ này không? Có biết là “chọn lọc nên” có thể coi là một cụm từ, mang nghĩ là “chọn ra”, “lựa ra”?
“Mới mẻ”? Tái bản lần thứ mấy rồi mà còn “mới mẻ”?

Bớt nóng! Mua truyện là để đọc truyện, chứ mấy ai ngó qua trang dẫn đầu vốn chỉ được nhét vào cho đủ số trang. Thôi thì xem truyện vậy.

DSCN3231

Không tự tin là nhớ hết tên các bảo bối của Đô rê mon, nhưng mà chưa nghe tới cái món này bao giờ.

DSCN3230

Hóa ra là cái “tủ điện thoại yêu cầu.” Mặc dù không còn giữ bản năm 2000 nữa, nhưng chắc chắn trong bản đó không có cái “tủ điện thoại nếu như”, chả lẽ cứ mổi lần tái bản là lại dịch lại sao? Thật tình mà nói như thế là tốt, nếu như bản sau hay hơn bản trước. Cái “tủ điện thoại nếu như” này chả biết có đúng theo nguyên gốc của Nhật không, nhưng nó chả ăn nhập gì với cái câu mèo ú nói ở khung thoại bên trái hết. Lẽ ra phải là “hãy cho tôi xem nếu thế giới này không còn trò chơi thả diều và đánh cầu thì sẽ như thế nào?” Phải chăng là lại “bám sát bản gốc”? Dịch thuật đâu có nghĩa là tra từ điển từng chữ rồi ghép lại! Thế thì Google Translate cho rồi dịch chi cho mất công. Dịch là phải thổi hồn vào tác phẩm, người dịch lúc này gần như là tác giả, phải hiểu được nhân vật và bối cảnh, đôi khi cũng phải chém gió một tí cho văn phong gần gũi với ngôn ngữ nước mình. Nhưng mà phải biết mình đang viết cái gì, chém gió quá đà thì thành thế này đây

DSCN3232 copy

Không rõ bản gốc thế nào, nhưng theo thâm niên gặm truyện từ thuở chưa biết đọc thì cái câu “Mèo ú đã quay lại mẹ ạ” kia một là chém gió quá tay, hai là chỉ biết dịch như cái máy chứ không biết chọn từ!

Để tránh bị vỡ tim mà chết, đành ngó qua bản gốc một chút để lòng thanh thản lại.

DSCN3233 copy

Cuốn này đi mượn về ngắm chứ không có mua, và nó chỉ là bản bình thường chứ không thuộc hàng Collected hay Limited. Kim Đồng đã và đang theo kiểu thiết kế bìa này để xuất bản bộ thường. Chất lượng ngôn từ thì miễn bàn, vì nó là bản gốc rồi và quan trọng hơn nữa nó là tiếng Nhật, có muốn bàn cũng không hiểu để mà bàn. Chỉ nói tới chất lượng hình thức.

DSCN3223 DSCN3237

Nhìn là đủ thấy bản nào giấy tốt và in rõ hơn rồi. Mà của người ta chỉ là bản bình thường thôi, chứ không phải kỉ niệm hay limited gì đâu.

Soi cho kỹ hơn thì đây, bản in trắng đen thì quan trọng là màu đen phải đều. Có khi nó không đen hoàn toàn 100% được vì chất lượng mực và giấy, nhưng mà nhất định phải đều! Đều như thế này đây

DSCN3238 copy

Cà trang màu tối, giấy có hơi vàng một tí nhưng in rất đều. Còn bản Limited kỉ niệm 20 năm thì thế này

DSCN3232

Tấm này không xử lý tương phản để nhìn rõ hơn. Chỉ một khoảng bé tí như tóc và quần đã không đều rồi, in cả trang thế kia thì chả biết ra sao. Chỉ tiếc là quên tìm trang nào nhiều màu đen một tí để chụp lại trước khi vội vàng bán nó cho người khác. Thật tình là chỉ cầm nó trong tay có nửa tiếng thôi là đã rao bán rồi, không thể nào chịu nổi! Chất lượng hình thức còn tạm bỏ qua được, vì tiền nào của đó thôi. Nhưng mà câu chữ thế kia quả là đấm vào mặt độc giả. Cái bộ từ thuở chưa có bản quyền, cái thời còn chế tên nhân vật cho phù hợp với người Việt, so với bản này như một trời một vực! Doraemon thích ăn dorayaki này xa lạ quá, không phải mèo máy Đô rê mon nghiện bánh rán đã cùng lớn lên từ thuở nào.

Doremon002

Hình sưu tầm. Tiếc thật, chẳng giữ đc cuốn nào.

Bản limited kiểu gì thế này?! Người ta đổ xô đi mua, cũng chỉ vì nó là limited mà thôi, nếu chỉ là bản kỉ niệm bình thường nó đã không hot đến độ này. Cái gì hiếm thì quý mà. Nhưng cái bộ này thì không thể gọi là quý được, bán đi vì tiếc 70k, trong khi bộ ROV hơn 3 triệu thì hoàn toàn không tiếc. Không phải vì cuồng ROV hơn, mà vì nó đáng đồng tiền bát gạo, người mua giùm vốn không phải là fan mà còn thấy thích.

Kiểu này làm ơn đừng tái bản ROV!

Cái bộ ROV của năm 2002 mặc dù dịch chưa mượt mà lắm nhưng vẫn còn hơn cái thứ dịch thuật dở dở ương ương thế này! ROV mà lâm vào tình trạng này chắc phải mua vài lít xăng với một cái hộp quẹt mất.

Tội Mèo ú quá, bộ kỉ niệm cũng không được làm cho chỉn chu.😥

3 thoughts on “Trả Đô rê mon lại đây! :(

    • cái bộ full đó chỉ là tái bản lại toàn bộ bản thường thôi, hình như cũng limited luôn hay sao đó. Còn bộ này theo ss thấy thì có vẻ vừa limited vừa collected luôn, cho nên mới mua. Thất vọng tràn trề😥

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s